LS Nguyễn Ngọc Chương giải đáp thắc mắc di trú
Tuesday, April 19, 2011 4:49:10 PM


Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương, người phụ trách mục Luật Di Trú hàng tuần trên Nhật Báo Người Việt, trả lời thắc mắc độc giả trong buổi phỏng vấn trực tuyến lúc 2 giờ chiều ngày thứ Ba, 26 tháng Tư, 2011.

Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam duy nhất tại Orange County, California, được Luật Sư Ðoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 232,000 luật sư, nhưng chỉ 153 luật sư trong số này có bằng chuyên môn về Luật Di Trú.

Ngoài ra, Luật Sư Chương cũng từng phục vụ lâu năm tại Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS, nay là USCIS) nên có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ, đồng thời đại diện thân chủ trước các tòa án di trú.

Ngay bây giờ, độc giả có thể gởi bất cứ câu hỏi nào liên quan đến lãnh vực di trú cho luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương, và ông sẽ trả lời các thắc mắc này trong mục phỏng vấn trực tuyến kéo dài 1 giờ đồng hồ, bắt đầu lúc 2 giờ chiều ngày 26 tháng Tư.

Hiện nay, Luật Sư Chương làm việc tại Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP, địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Website www.NguyenLuu.com. Ðiện thoại (949) 878-9888.

Tôi là Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương thân ái chào quý độc giả Người Việt Online.
Tôi rất hân hạnh có mặt tại Nhật báo Người Việt hôm nay để trả lời những thắc mắc của quý vị liên quan đến vấn đề di trú.

Câu hỏi: Cha tôi có lập hồ sơ bảo lảnh cho gia đình anh trai tôi, vì hồ sơ đã quá hạn, tôi có gọi lên INS để xin hướng dẫn thêm, INS trả lời rằng tôi phải liên lạc với consular Mỹ ở Việt Nam, tôi có gởi e-mail cho họ nhưng vẫn chưa được hồi âm, tôi có phải đợi họ trả lời bằng e-mail không hay tôi phải làm gì thêm để thúc đẩy case của gia đình anh trai tôi?
Chân thành cám ơn ông.
Thu Huynh (THU HUYNH - VIRGINIA)

Trả lời: Thường email phải đợi 2 tuần lãnh sự quán Hoa Kỳ mới trả lời. Ngoài ra, chị có thể liên lạc với lãnh sự bằng điện thoại. Nếu hội đủ điều kiện và hồ sơ bị chậm trễ quá lâu thì có thể làm đơn lên tòa án liên bang yêu cầu tòa án ra lệnh cho lãnh sự phải giải quyết hồ sơ.

Câu hỏi: Tôi muốn bảo lãnh ba, me tôi sang Mỹ du lịch. Ba, mẹ tôi 72, 73 tuổi. Tôi đang nộp đơn thi quốc tịch. Chồng tôi là người Mỹ. Chúng tôi có nhà ở, nhà cho thuê và tiệm. Chúng tôi khai thuế 1040 va tiền trong ngân hàng chung. Chồng tôi có thu nhập cao hơn tôi. Vậy tôi nên đứng tên làm I-134 để bảo lãnh ba, me du lịch hay chồng tôi đứng tên? Ai đứng tên thì dễ dàng hơn. Và thủ tục cụ thể? Cám ơn (Tien Ackley - Seattle)

Trả lời: Với trường hợp này, cả hai vợ chồng có thể đứng tên làm đơn I-134, kèm theo giấy thuế. Những giấy tờ này nên gửi về cho hai cụ cầm theo đi phỏng vấn

Câu hỏi: Toi co the xanh dươc 4 nam roi, xin luat su cho biet toi co the nop don vao quoc tich ngay bay gio dươc khong vi hien gio toi khong con song chung voi ngươi chong co quoc tich va bao lanh toi qua bang dien vo chong nhung chung toi chua ly di
Xin cam on luat su trươc
(Pham - Amarillo, Texas)

Trả lời: Trường hợp của cô phải đợi 5 năm mới nộp đơn xin nhập tịch. Vì nếu xin nhập tịch theo điều luật 3 năm, cô phải chứng minh cô vẫn đang tiếp tục sống chung với chồng, và hôn nhân của 2 người là chân thật thì hồ sơ xin nhập tịch mới được chấp thuận.

Câu hỏi: toi dươc chi rươt cua toi bao lanh cho gia dinh cua toi. Toi da dau phong van va da co Visa nhap canh. Toi la ngươi dung dau ho so, nay toi khong di, nhung vay vo va con cua toi co the di trươc dươc khong?
cam on Luat su Chương (Huy - Saigon)

Trả lời: Vì anh là người đứng đầu hồ sơ, vợ và con là những người hưởng theo cho nên anh phải nhập cảnh để hưởng quyền lợi di trú thì vợ và con anh mới được hưởng theo. Sau khi được thường trú, có thẻ xanh, anh có thể trở về Việt Nam. Khi đó vợ và con anh vẫn tiếp tục giữ được sự thường trú.

Câu hỏi: chao luat su thang 1 nam 2010 toi lam don bao lang con gai toi o vn bang the xanh cua toi, nay ho so cua toi da dươc chap nhan dong tien visa va lam don bao cho tai chanh khoang 3 thang roi,vay cho toi hoi ho so cua toi cho khoang bao nau nua? con gai cua toi hien gio la 16 tươi xin cam on luat su (nhan tran - bakersfield ca)

Trả lời: Thưa ông Nhan, vì sự thụt lùi của ngày chiếu khán đáo hạn cho nên hồ sơ bảo lãnh của ông bị ảnh hưởng. Theo luật di trú, lãnh sự quán Hoa Kỳ không được phỏng vấn đến khi nào hồ sơ được đáo hạn.

Câu hỏi: Thưa ông cơ quan di trú ở Việt Nam nay ngưng hoạt động. Vậy thì lúc này việc bảo lãnh theo diện vợ chồng có vẫn tiếp hay không?Hoặc có thay đổi như thế nào mong ông hướng dẫn cụ thể . Xin chân thành cám on ông và mong sự trả lời của ông. Hà Báu
(Hà Báu - CINCINNATI, OH. USA)

Trả lời: Bảo lãnh thân nhân được chia ra làm hai phần (đoạn).

Phần thứ nhất là nộp đơn I-130 cùng với những dự kiện cần thiết đến Sở Di Trú ở Hoa Kỳ. Sở Di Trú chỉ xem xét hồ sơ có hội đủ dự kiện chứng minh sự liên hệ gia đình để được bảo lãnh hay không. Đơn I-130 được chấp thuận không có nghĩa là “người thừa hưởng” được cấp chiếu khán. Đơn I-130 được chấp thuận có nghĩa là những dự kiện nộp vào chứng minh rằng “người thừa hưởng” là thân nhân được định nghĩa dưới những điều luật di trú và họ có thể làm đơn xin chiếu khán di dân.

Phần thứ hai là sau khi đơn I-130 được Sở Di Trú ở Hoa Kỳ chấp thuận, hồ sơ được chuyển qua cho Lãnh Sự Hoa Kỳ để phỏng vấn và giải quyết cấp chiếu khán. Sự việc của Lãnh Sự Hoa Kỳ là xem xét sự liên hệ gia đình có thật sự như đã trình bày theo giấy tờ và “người thừa hưởng” có lọt vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh hay không. Nếu bị lọt vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh, hồ sơ xin chiếu khán sẽ bị từ chối ngoại trừ hội đủ điều kiện miễn trừ.

Sở Di Trú ở Việt Nam không có dính vào vấn đề bảo lãnh thân nhân ngoại trừ đương đơn lọt vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh, thì đương đơn phải làm đơn xin miễn trừ. Trong những hồ sơ xin miễn trừ, đương đơn chỉ làm đơn và nộp giấy tờ cho Sở Di Trú xem xét và quyết định. Sở Di Trú không phỏng vấn những hồ sơ xin miễn trừ. Vì lý do đó, Sở Di Trú có ở Việt Nam hay không cũng không ảnh hưởng đến những hồ sơ bảo lãnh thân nhân.

Lọt vào những điều luật cấm nhập cảnh và đơn xin miễn trừ là gì?

Điển hình là đương đơn đã được bảo lãnh theo diện vị hôn phu vị hôn thê. Hồ sơ đã bị LSQHK từ chối vì LS cho là hồ sơ giải. Một thời gian sau, đương đơn được một người khác bảo lãnh theo diện vợ chồng. Khi đương đơn được LSQHK phỏng vấn cho hồ sơ thứ nhì, thì đơn xin chiếu khán sẽ bị LSQHK từ chối vì gian lận và gian lận là một trong những điều luật cấm nhập cảnh Hoa Kỳ. Lỳ do mà LSQHK ghép đương đơn vào tội gian lận là vì LSQHK cho rằng đương đơn hợp tác với người bảo lãnh đầu tiên làm hồ sơ fiancé giả. Khi bị ghép vào tội gian lận, luật di trú cho phép đương đơn làm đơn xin miễn trừ sự cấm nhập cảnh đó và hồ sơ xin miễn trừ là toàn quyền của Sở Di Trú có trách nhiệm khu đương đơn cư ngụ giải quyết. Sở Di Trú có trách nhiệm giải quyết những hồ sơ xin miễn trừ ở Việt Nam hiện nay là ở Bangkok, Thailand, vì Sở Di Trú ở Việt Nam đã ngưng hoạt động vào cuối tháng 3 năm 2011.

Câu hỏi: Muốn định cư ở Mỹ, sau khi ở Canada trên 30 năm.
1 vợ, 3 con. Có khả năng đầu tư khoản nửa triệu đô la Mỹ.
Xin cho biết di dân kiểu nào hợp pháp và mau lẹ nhất
Xin đa tạ
Nguyễn Hoàng Tân (Nguyễn Hoàng Tân - Vancouver. B.C. Canada)

Trả lời: Diện đầu tư di dân EB5 - Employment Based 5th Preference (tức là diện nghề nghiệp ưu tiên 5) và cũng được gọi là Employment Creation (tức là diện tạo việc làm ở Hoa Kỳ). Diện này có hai điều kiện. Điều kiện thứ nhất là người muốn đầu tư phải có số vốn ít nhất là 500,000 Mỹ Kim hoặc 1,000,000 Mỹ Kim. Nếu số vốn là 500,000 Mỹ Kim thì phải có thêm một điều kiện phụ nửa là khu vực mở cơ sở thương mại phải ở trong vùng được xem là vùng mục tiêu. Vùng mục tiêu là vùng nông thôn có ít hơn 20,000 dân cư hoặc vùng có số lượng người thất nghiệp ít nhất 150% chỉ số trung bình quốc gia. Những khu vực mở cơ sở phải có số lượng người thất nghiệp cao không có nghĩa là phải mở cơ sở thương mại tại một nơi hẻo lánh ít dân số. Có những thành phố trong quận Los Angeles hoặc Riverside có thể hội đủ điều kiện phụ, có số lượng người thất nghiệp cao. Điều kiện thứ hai là người đầu tư phải mướn ít nhất là 10 nhân viên và những người này phải là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân (tức những người đã có thẻ xanh). Nếu nhân viên là gia đình của người muốn đầu tư thì những nhân viên đó sẽ không được tính vào số 10 nhân viên.

Khi Quí Vị nhập cảnh Hoa Kỳ với diện này, thẻ xanh của Quí Vị chỉ có giá trị 2 năm (tức là thẻ xanh có điều kiện). Sau 2 năm, Quí Vị phải chứng minh rằng cơ sở thương mại vẫn còn đang hoạt động và vẫn còn mướn ít nhất là 10 nhân viên thì điều kiện của thẻ xanh sẽ được bỏ. Gia đình (Vợ hoặc Chồng và những người con dưới 21 tuổi) của người muốn đầu tư được đi theo và cũng sẽ được thường trú theo người đầu tư.

Có người đầu tư muốn tự mình thành lập và tự mình quản trị công ty. Nhưng có người đầu tư chỉ muốn trở thành thường trú nhân nhưng không muốn sự phiền phức về vấn đề thành lập và quản trị công ty. Vì lý do đó có những công ty (đã được Sở Di Trú Hoa Kỳ chấp thuận) lập kế hoạch đầu tư nhằm tuyển những người nước ngoài đầu tư để làm thẻ xanh. Mổi chương trình đầu tư có giá trị từ 3 triệu dollars đến 150 triệu dollars. Theo chương trình đầu tư, người đầu tư có thể đầu tư $500,000.00 để mua một cổ phần và công ty sẽ cung cấp những giấy tờ cần thiết để người đầu tư có thể làm giấy tờ xin thẻ xanh. Người đầu tư sẽ không cần phải lo về vấn đề quản trị công ty hoặc vấn đề phải mướn 10 người nhân viên. Chương trình này thích hợp cho những người đầu tư để được thẻ xanh và không cần phải lo về quản trị, nhưng ngược lại, những người muốn chính mình quản trị thì những chương trình đầu tư này lại không thích hợp. Quí vị nên lưu ý, đầu tư làm thẻ xanh cũng như những đầu tư khác đều có sự rủi ro. Do đó quí vị nên tìm hiểu rỏ ràng mổi chương trình trước khi bỏ tiền ra để đầu tư.

Câu hỏi: Con trai tôi (đã ly dị vợ) và hai cháu nội đã được phỏng vấn đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ.Dự trù có Entry-Visa trong vòng một hay hai tuần. Quá ba tháng rồi mà các cháu chưa nhận được VISA. Đã viêt email hỏi nhưng họ cứ bảo chờ vỉ đông quá. Vây xin hỏi Luật Sư có cách nào cho cac cháu đến Hoa Kỳ sớm để còn làm thủ tục nhập trường và đi học được không. Xin cám ơn Luật Su (Giong - Hoa Ky)

Trả lời: Theo tôi nghĩ, LSQHK nghi ngờ là hồ sơ ly dị giả để hưởng diện ưu tiên cao hơn. Lý do là trường hợp thứ nhất thì đã đợi 3 tháng và trường hợp thứ nhì đã đợi 7 tháng nhưng chưa được cấp chiếu khán di dân. Có thể hồ sơ đã được chuyển sang cho bộ điều tra để ra tận nhà người thừa hưởng để điều tra.

Vấn đề hồ sơ lập hôn thú giả để hưởng quyền lợi di trú hoặc ly dị giả để hưởng diện ưu tiên cao hơn không phải là một vấn để mới mẻ và cũng không lạ gì đối với Sở Di Trú Hoa Kỳ và tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ. Liên tiếp trong những thời gian qua, Bộ An Ninh Nội Chính và Bộ Tư Pháp đã liên tiếp khám phá ra các vụ gian lận hồ sơ di trú, đặc biệt là những diện hôn phu hôn thê và diện bảo lãnh vợ chồng từ Việt Nam.

Vì lý do đó việc thẩm định hồ sơ cấp chiếu khán đã trở nên rất khó khăn và khá nhiều hồ sơ bị từ chối sau khi được tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Việt Nam phỏng vấn. Trong những hồ sơ bị từ chối, có một số hồ sơ bị từ chối một cách oan uổng vì đương đơn bị sĩ quan phỏng vấn hiểu lầm hoặc tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ dựa vào một lý do vô lý hay bằng chứng không cụ thể. Cho nên trong trường hợp này, đương sự phải làm những gì để khiếu nại hoặc kháng cáo cho hữu hiệu.

Trước khi vào đề tài nói trên, tôi sẽ trình bày một cách tổng quát về những hồ sơ bảo lãnh và thủ tục từ chối chiếu khán của tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ và thủ tục Sở Di Trú Hoa Kỳ thu hồi sự chấp thuận của hồ sơ bảo lãnh. Sau khi hồ sơ bảo lãnh được Sở Di Trú Hoa Kỳ chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua cho National Visa Center (tức là trung tâm chiếu khán quốc gia) để bắt đầu thủ tục xét cấp chiếu khán. Sau khi thủ tục được hoàn tất, National Visa Center sẽ chuyển hồ sơ cho tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ để phỏng vấn người thừa hưởng.

Khi Sở Di Trú Hoa Kỳ xem xét hồ sơ bảo lãnh thân nhân họ chỉ xác định sự liên hệ gia đình, theo luật pháp, giữa người bảo lãnh và người thừa hưởng mà thôi. Nghĩa là hồ sơ bảo lãnh theo diện vợ chồng, hôn thú của người vợ và người chồng có hợp pháp hay không? Nếu người vợ hoặc người chồng có lập hôn thú trước đây thì họ phải ly dị trước khi họ lập hôn thú với người phối ngẫu hiện tại. Đối với hồ sơ hôn phu hôn thê, người bảo lãnh phải chứng minh rằng họ đã gặp mặt người thừa hưởng trong vòng 2 năm trước khi nộp đơn, cả hai đương sự được tự do lập thú với nhau và hôn thú phải được đăng ký trong vòng 90 ngày từ ngày người thừa hưởng đặt chân đến Hoa Kỳ. Khi hội đủ điều kiện của diện bảo lãnh thì Sở Di Trú Hoa Kỳ sẽ chấp thuận hồ sơ đó.
Khi tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ phỏng vấn và xem xét hồ sơ, họ sẽ đi sâu hơn vào vấn đề. Trách nhiệm của tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ là cấp chiếu khán. Họ sẽ xem xét sự liên hệ gia đình của hai người có phải chân thật hay không và người thừa hưởng có bị lọt vào một trong những điều luật cấp nhập cảnh Hoa Kỳ hay không. Khi tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ quyết định không cấp chiếu khán vì một lý do nào đó, thì tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ sẽ trả hồ sơ đó về cho Sở Di Trú để từ chối, vì tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ chỉ có quyền xem xét cấp chiếu khán và quyền xem xét hồ sơ bảo lãnh là của Sở Di Trú. Sở Di Trú là cơ quan xem xét và chấp thuận hồ sơ bảo lãnh lúc đầu, cho nên chỉ có Sở Di Trú Hoa Kỳ mới có quyền từ chối hồ sơ bảo lãnh.
Theo thủ tục thì sau khi người Sĩ Quan phỏng vấn của tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ quyết định từ chối không cấp chiếu khán, hồ sẽ được chuyển qua cho người cấp trên của người phỏng vấn để duyệt lại. Khi người cấp trên của người phỏng vấn đồng ý với sự từ chối đó thì hồ sơ sẽ được chính thức trả về cho Sở Di Trú Hoa Kỳ. Thời gian từ lúc người thừa hưởng được phỏng vấn đến khi hồ sơ bị trả về cho Sở Di Trú Hoa Kỳ có thể kéo dài đến 6 tháng. Có nhiều trường hợp bị lâu hơn là vì tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ muốn điều tra thêm để họ có đầy đủ chứng từ trước khi họ từ chối và trả về cho Sở Di Trú Hoa Kỳ. Trong trường hợp đó tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra hồ sơ gian lận và họ sẽ cho người điều tra ra tận nhà của người thừa hưởng để thăm dò và hỏi han hàng xóm của người thừa hưởng.

Sau khi hồ sơ bị trả về cho Sở Di Trú Hoa Kỳ, Sở Di Trú Hoa Kỳ sẽ gửi thông báo cho người bảo lãnh là họ đã nhận được hồ sơ trả về và họ sẽ thông báo quyết định cho người bảo lãnh vào thời gian sắp tới. Thời gian chờ đợi từ lúc Sở Di Trú Hoa Kỳ nhận được hồ sơ tới khi họ thông báo quyết định mất khoảng 6 tháng đến 1 năm vì những hồ sơ bị trả về không phải là những hồ sơ ưu tiên. Thông báo quyết định của Sở Di Trú Hoa Kỳ được gọi là The Notice of Intent to Revoke (tức là thông báo ý định thu hồi sự chấp thuận). Khi Sở Di Trú gửi thông báo đó ra, họ chỉ cho người bảo lãnh 30 ngày để trả lời thông báo đó. Người bảo lãnh chỉ có 30 ngày để trả lời và kèm theo những chứng từ để chứng minh sự liên hệ gia đình của họ và trong trường hợp người bảo lãnh không trả lời hoặc trả lời sau 30 ngày đó thì Sở Di Trú sẽ thu hồi sự chấp thuận của hồ sơ bảo lãnh đó.

Nếu quí vị ở trong trường hợp chúng tôi vừa trình bày, quí vị nên liên lạc một luật sư di trú thực thụ để tham khảo về hồ sơ của quí vị.

Câu hỏi: phần 2 của câu hỏi
NVC bảo phải làm đơn lại từ đầu với INS. Câu hỏi của tôi là khi làm đơn lại với INS thì mình có thể đính kèm hồ sơ cũ vì xin lại priority date cũ không, hay là lại phải chờ mười mấy năm nữa. Ngoài ra có thủ tục nào có thể khiếu nại quyết định của NVC không? Hà Giang (Hà Giang - California)

Trả lời: Khi làm đơn lại với sở di trú, nên đính kèm hồ sơ cũ để xin recapture lại ngày ưu tiên cũ. Nhưng theo luật, khi hồ sơ bị NVC terminated thì sở di trú sẽ không cho phép giữ ngày ưu tiên cũ. Tuy nhiên, vẫn cứ nên yêu cầu giữ lại ngày ưu tiên cũ. Nếu sở di trú chấp nhận, họ sẽ chuyển hồ sơ qua cho NVC với ngày ưu tiên cũ. Vì tôi thấy có những trường hợp đúng ra hồ sơ không được chấp thuận, nhưng vẫn được chấp thuận.

Câu hỏi: Chao Luat su,toi co cau hoi ve nhap tich cua ma vo,ma vo toi o MY 20 nam,sinh nam 1936,nay mươn thi quoc tich My tieng Viet,nhu the plam sao?
Cam on. (Martin Pham - NY City)

Trả lời: Sở Di Trú thường gọi là 50/20 và 55/15. Nghĩa là đương đơn trên 50 tuổi và là thường trú nhân 20 năm trở lên hoặc đương đơn trên 55 tuổi và là thường trú nhân 15 năm trở lên thì được miễn thi tiếng Anh. Khi vào phỏng vấn, Sĩ Quan Sở Di Trú sẽ quyết định đương đơn có được miễn thi tiếng anh theo chương trình 50/20 hoặc 55/15 hay không. Nếu được thì họ sẽ cho thi bằng thứ tiếng đương đơn muốn và đương đơn có quyền có thông dịch viên trong khi đương đơn được phỏng vấn.

Câu hỏi: Kính chào giáo sư: xin cho hỏi tôi có thẻ xanh tạm 2 năm co bảo lãnh 2 con nhỏ 5 tuổi và 3 tuổi được không,xin cho biết.Cám ơn giáo sư. (phát hồng lý - tempe-AZ)

Trả lời: Luật di trú cho phép thường trú nhân có thẻ xanh tạm 2 năm bảo lãnh cho con độc thân. Nhưng nếu thường trú nhân không được cấp thẻ xanh vĩnh viển và người Việt chúng ta thường gọi là thẻ xanh 10 năm, thì họ sẽ không cấp chiếu khán cho người thừa hưởng.


Xem video phỏng vấn LS Darren Nguyễn Ngọc ChươngCâu hỏi: Toi hien dang o My, qua My voi visa F1( international student, co quen voi mot ngươi ban gai la US citizen va SE KET HON vao thang 8. Nhung em hien gio khong con di hoc vi dau nam 2010, em co filed form I539 (restatement status ) nhung bi tu choi ( denial). Xin hoi luat su em co the nop don I485 ( adjustment of status) dươc khong vay? van phong laust su co lam thu tuc nay khong? Em se lien lac voi van phong luat su ... (Kevin Le - California)

Trả lời: Vấn đề có nên nộp đơn xin thay đổi tình trạng di trú sang thường trú nhân (adjustment of status) hay không là tùy theo lúc sao khi nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện du học, anh có đi học hay không. Nếu không có đi học sau khi nhập cảnh thì Sở Di Trú có thể ghép tội là gian lận lợi dụng chiếu khán du học để nhập cảnh Hoa Kỳ mà không có ý định đi học.

Câu hỏi: Thằng con trai tôi cưới 1 cô vợ Mễ illegal alien (đã theo mẹ vươt biên giới lúc 5 tuổi). Immigration không cho cô thẻ xanh, mặc dù tụi nó đã làm hôn thú, mà bảo cô phải về lại Mexico rồi chồng nó qua đó cưới. Rất nguy hiễm khi trở về. Theo L/S thì có cách gì không? Chúng nó phải làm sao?
Cám ơn
(Huỳnh Bảy - Everett, Washington)

Trả lời: Nguyên tắc chung để được thay đổi tình trạng di trú sang thành thường trú nhân (Adjustment of Status), đương đơn phải nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp và phải ở trong tình trạng hợp pháp. Nếu không hội đủ điều kiện để làm đơn thay đổi tình trạng di trú thì đương đơn phải trở về quê quán của mình để xin chiếu khán di dân. Nhưng nếu đương đơn ở Hoa kỳ bất hợp pháp quá 6 tháng và dưới 1 năm thì bị cấm nhập cảnh 3 năm. Nếu ở Hoa Kỳ bất hợp pháp quá 1 năm thì bị cấm nhập cảnh 10 năm. Điều cấm nhập cảnh 3/10 năm có thể được miễn nếu đương đơn có thể chứng minh rằng thân nhân (chồng) của đương đơn sẽ bị extreme hardship nếu đương đơn không được nhập cảnh Hoa Kỳ.

Câu hỏi: Anh chị tôi ở VN chờ ngày đáo hạn visa tháng 7/2003.
Anh chị có một đứa con du sinh tại Mỹ, năm nay 20 tuổi, độc thân.
Tôi có hai câu hỏi:
1. theo luật Child Status Protection Act, cháu tôi có hội đủ điều kiện con độc thân dưới 21 tuổi không?
2. Nếu yes, cháu tôi phải về VN phỏng vấn hay chờ bố mẹ sang đây làm giấy bảo lãnh cho cháu. lợi/hại của 2 options này. (Tam Van - Orange County)

Trả lời: Có hội đủ điều kiện để xin quyền lợi dưới Đạo Luật Child Status Protection Act (CSPA) hay không, chúng tôi cần thêm chi tiết: 1) ngày nộp đơn I-130; 2) ngày đơn I-130 được Sở Di Trú chấp thuận; và 3) ngày tháng năm sanh của đương sự. Chúng tôi cần ngày chính xác để tính tuổi CSPA của đương sự. Nếu đương sự thiếu một ngày chiếu khán sẽ bị bát.

Nếu tuổi CSPA của đương sự dưới 21 tuổi, đương sự có thể về Việt Nam phỏng vấn chung với ba mẹ hoặc có thể làm Adjustment of Status (thay đổi tình trạng di trú sang thành thường trú nhân) ở Hoa Kỳ. Để biết lợi hại của hai trường hợp đó, quí vị nên tham khảo trực tiếp với một luật sư thực thụ di trú để biết nên làm theo trường hợp nào.

Câu hỏi: chao luat su, em co nghe tren dai co noi rang :chong co quoc tich Hoa KY nhung vo chi co the xanh , nay ngươi chong mươn bao lanh cho ba me vo theo dien doan tu ben vo co dươc khong?em cam on , xin luat su danh chuc thoi gian qui bao cho em biet cau tra loi. chuc suc khoe luat su (tran - USA)

Trả lời: Theo luật di trú người bảo lãnh chỉ được bảo lãnh cho vợ chồng, cha mẹ, con và anh chị em mà thôi. Cho nên chồng của chị không được bảo lãnh cho cha mẹ của chị.

Câu hỏi: Thưa Luật sư tôi có bão lãnh cho con trai tôi, đả có gia đình, nay tôi co thễ làm bảo lãnh cho con tôi sang du lịch được không?
Xin cám ơn Luật sư.
Kính chào Luật sư (Triệu Nguyễn - Fremont city,Ca 94555)

Trả lời: Thường muốn xin đi du lịch, đương đơn phải hội điều kiện rằng đương đơn cư trú ở nước ngoài, và có ý định trở về nơi cư trú của mình và đương đơn có ý định vào Hoa Kỳ tạm thời để du lịch. Khi đương đơn đã có hồ sơ bảo lãnh thì Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ sẽ không cấp chiếu khán vì họ cho rằng đương sự có ý định thường trú tại Hoa Kỳ.

Câu hỏi: Thưa Luật Sư
Em qua đây dạng đi du lịch, nay em đã cò thẻ xanh, nhưng em đã ở USA bất hợp pháp 05 năm, vậy em khi em đủ thời gian nộp đơn vào quốc tịch Mỹ, em có bị ảnh hưởng gì về thời gian ở bất hợp pháp đó không? và thời gian nào đủ để cho em nốp đơn là hợp lệ?
Kính Cám ơn Luật sư (honglien - 18725 Graden Grove blv)

Trả lời: Thường thì sự bất hợp pháp trước khi được sự thường trú không có ảnh hưởng đến hồ sơ xin nhập tịch, ngoại trừ đương đơn dấu chi tiết đó khi làm hồ sơ thẻ xanh.

Để được nhập tịch đương đơn phải cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ 5 năm (3 năm nếu vợ hoặc chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ). Cư ngụ liên tục có nghĩa là đương đơn phải nhận Hoa Kỳ là nơi định cư của họ. Để rõ hơn, cư ngụ liên tục không có nghĩa bắt buột luôn luôn phải có mặt tại Hoa Kỳ, đương đơn được quyền rời Hoa Kỳ thời gian ngắn hạn trong 5 năm thường trú, nhưng khi rời Hoa Kỳ phải có ý định trở lại Hoa Kỳ. Nếu đương đơn vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục từ 6 tháng cho đến 1 năm, thì sự vắng mặt đó sẽ cắt đứt sự cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ và đơn sẽ bị bác. Nhưng nếu đương đơn chứng minh rằng họ vẫn còn việc làm tại Hoa Kỳ, vẫn còn gia đình thân thuộc cư ngụ tại Hoa Kỳ, và trong thời gian vắng mặt Hoa Kỳ họ không làm việc ngoài Hoa Kỳ thì sự vắng mặt đó sẽ không bị cắt đứt quyền cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ. Nếu vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục từ 1 năm trở đi sẽ bị phạt và phải bắt đầu thời gian cư ngụ tại Mỹ lại 4 năm 1 ngày, sau đó mới có thể được nộp đơn lại. Đơn nhập tịch có thể nộp trong vòng 90 ngày trước 5 năm hoặc 3 năm (nếu vợ hoặc chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ). Trường hợp 3 năm, người nộp đơn phải chứng minh vẫn còn sống chung với người vợ hoặc chồng là công dân Hoa Kỳ. Trường hợp nộp đơn sớm 90 ngày trước khi hội đủ 5 năm chỉ được áp dụng trong trường hợp cư trú liên tục tại Hoa Kỳ mà thôi.

Câu hỏi: Cha me toi song cali hoa ky, da lam bao lanh cho gia dinh toi gom 4 ngươi,tu dau nam 2005 cho den nay van chua dươc goi phong van. xin hoi chung toi phai cho doi khoan bao lau nua moi co the dươc goi phong van dinh cu hoa ky? (NGU VAN TRƯƠNG - SAI GON VIET NAM)

Trả lời: Theo bản tin chiếu khán, Lãnh Sự Hoa Kỳ đang xét những hồ sơ bảo lãnh theo diện F3 (tức con có gia đình của công dân Hoa Kỳ) đã được nộp vào ngày 1 tháng 5 năm 2001. Hồ sơ của quí vị được nộp vào năm 2005, như vậy còn khoảng 4 năm nữa thì hồ mới đáo hạng. Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ chỉ phỏng vấn khi nào hồ sơ đã được đáo hạng.

Câu hỏi: Gia đình tôi đã đóng tiền visa tháng 11/2010 , NVC đã báo e-mail giấy tờ chúng tôi đã hoàn tất . Đến nay chúng vẫn chưa có giấy phỏng vấn . kính mong được sự giúp đỡ của đoàn luật sư darren Nguyễn Ngọc Chương (nguyễn thị mừng - sài gòn , việt nam)

Trả lời: Vì ngày chiếu khán đáo hạn bị thục lùi lại vào tháng Giêng vừa qua cho nên hồ sơ của quí vị chưa được phỏng vấn vì ngày ưu tiên chưa đáo hạng. Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ chỉ được phỏng vấn cấp chiếu khán khi ngày ưu tiên của quí vị được đáo hạng.

Câu hỏi: Chào LS cùng quý Báo, tôi có câu hỏi là bạn tôi có bị cảnh sát bắt đi vì bạo hành gia đình, sau khi đã lo LS thì mọi chuyện bình thường(giam vài 3 ngày. Nay thì Bạn tôi đi thi quốc tịch (đã được đậu) nhưng lại được tòa gọi lên(Hearing) về vấn đề QT. Xin LS cho ý kiến để Bạn tôi phải làm sao. Cảm ơn (thi nguyen - OC)

Trả lời: Tội bạo hành gia đình là một trong những tội có thể bị trục xuất. Theo thủ tục sở di trú khi đương sự nộp quốc tịch và có án domestic violence sở di trú sẽ đưa đương đơn ra tòa di trú để tiến hành thủ tục trục xuất. Sau khi họ đưa anh ra tòa, họ sẽ từ chối hồ sơ quốc tịch.

Câu hỏi: Em ten khanh den My 82 bi removed 08 Hien nay song tinh trang VO GIA CU. Luat su co the giup em co lai giay to. any giay to de xin viec lam. Phai ton bao nhieu tien. (anh khanh - saigon VN)

Trả lời: Khi anh bị removed (trục xuất) vào năm 2008 nghĩa là tòa đã tịch thu sự thường trú của anh và hiện giờ anh ở trong tình trạng Order of Supervision, nghĩa là sau khi đương sự bị án trục xuất nhưng sở di trú không thể trục xuất đương sự ra khỏi Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày, thì sở di trú phải thả đương sự ra dưới chương trình Order of Supervision. Theo chương trình Order of Supervision, đương sự phải trình diện thường xuyên với sở di trú, nếu không trình diện họ có quyền tới bắt.

Nếu anh muốn tòa xét lại hồ sơ, anh phải làm đơn yêu cầu tòa mở lại hồ sơ trục xuất. Thường những hồ sơ trục xuất muốn được mở lại, đơn phải được nộp trong vòng 180 ngày sau khi có án lệnh hoặc khi anh có những sự thay đổi về vấn đề di trú (change circumstances).
Những người trong chương trình Order of Supervision có thể làm đơn yêu cầu sở di trú cho giấy phép đi làm có giá trị một năm.

Câu hỏi: Toi bao lanh cho em trai nam 2007 khi do em toi chua lap gia dinh. Bay gio em toi da co gia dinh. Toi phai bo tuc ho so nhu the nao. Xin cam on (nguyen thinh - westminster)

Trả lời: Sau khi hồ sơ bảo lãnh được sở di trú chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua cho NVC. Sau khi hồ sơ được chuyển qua NVC, anh có thể nộp thêm giấy tờ bổ túc như hôn thú, khai sanh.

Câu hỏi: Dear Counselor,

My sister's family is waiting too long for an interview in Saigon. We sumitted DS-230, paid all fees. We called the Visa hotline and were advised that all documents were completed on 10/25/2010 and they will notify us when the interview is scheduled. My sister's application priority date is 05SEP2001.

Is there anything we can do (through litigation even) to expedite the process?

Thank you for answering my question. (Joseph Nguyen - Los Angeles)

Trả lời: Theo luật thì chính phủ có trách nhiệm phải giải quyết hợp hồ sơ trong một thời gian hợp lý. Nếu hồ sơ của quí vị lâu quá mà chính phủ chưa giải quyết thì quí vị có thể làm đơn lên tòa án liên bang để yêu cầu tòa án ra lệnh cho cơ quan nào đó phải giải quyết hồ sơ trong một thời gian nhất định. Đơn đó được gọi là Petition for Mandamus.

Thí dụ điển hình là trước sự kiện 911, Sở Di Trú không cần phải nhận được sự trả lời chính thức của cơ quan FBI và những cơ quan chính quyền khác về việc điều tra lý lịch để quyết định những hồ sơ xin nhập tịch. Sở Di Trú điều tra lý lịch đương đơn bằng cách gửi chi tiết của đương sự cho những cơ quan chính quyền và nếu Sở Di Trú không nhận được những chi tiết bất lợi về đương sự sau một thời gian nhất định, thì Sở Di Trú sẽ cho là đương đơn không có những chi tiết bất lợi và Sở Di Trú có thể tiếp tục giải quyết hồ sơ đó. Nghĩa là Sở Di Trú gửi chi tiết cho cơ quan FBI và nếu Sở Di Trú không nhận được bất cứ chi tiết hoặc thông báo gì của cơ quan FBI sau 120 ngày thì Sở Di Trú sẽ cho rằng đương sự không có lý lịch xấu và Sở Di Trú sẽ chấp thuận hồ sơ xin nhập tịch của đương sự. Nhưng sau sự kiện 911, Sở Di Trú thay đổi chính sách. Sở Di Trú lập ra một thủ tục mới là phải có sự trả lời chính thức của cơ quan FBI thì Sở Di Trú mới được quyết định những hồ sơ xin nhập tịch. Vì thủ tục mới này, có những hồ sơ xin nhập tịch đã phải đợi quá 2 năm mà vẫn chưa được giải quyết vì Sở Di Trú chưa nhận được sự trả lời của cơ quan FBI. Vì lý do đó, có rất nhiều vụ kiện ở những tòa án liên bang yêu cầu tòa án liên bang ra lệnh cho Sở Di Trú Hoa Kỳ phải giải quyết hồ sơ xin quốc tịch của họ vì đã quá 120 ngày sau khi phỏng vấn mà vẫn chưa được Sở Di Trú Hoa Kỳ quyết định về hồ sơ đó. Điều kiện 120 ngày là do điều luật 336(b) của bộ luật di trú, nói rằng nếu Sở Di Trú Hoa Kỳ không giải quyết hồ sơ xin nhập tịch đã quá 120 ngày sau khi phỏng vấn đương sự, đương sự có quyền làm đơn lên tòa án liên bang và tòa án liên bang có quyền giải quyết hồ sơ đó hoặc trả lại cho Sở Di Trú Hoa Kỳ để cơ quan đó giải quyết theo lệnh của tòa. Vì tỷ số hồ sơ kiện Sở Di Trú Hoa Kỳ cao đáng kể, Sở Di Trú Hoa Kỳ đã thông tin rằng họ sẽ không xúc tiến mau lẹ sự điều tra lý lịch cho những hồ sơ kiện đó nữa và yêu Văn Phòng Luật Sư Hoa Kỳ mạnh dạn biện hộ cho Sở Di Trú Hoa Kỳ. Nói là nói như vậy, nhưng luật vẫn là luật. Lời tuyên bố đó thật sự ra có lợi cho những hồ sơ kiện ở những tòa án liên bang về vấn đề hồ sơ quốc tịch đã quá 120 ngày. Vì theo điều luật 336(b) của bộ luật di trú thì tòa án liên bang có quyền giải quyết hoặc trả lại cho Sở Di Trú Hoa Kỳ để giải quyết cấp tốc theo chỉ định của tòa. Nếu Sở Di Trú Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ sẽ không chịu giải quyết cấp tốc cho những hồ sơ đó thì đó là một lý do chính đáng để luật sư của đương đơn có thể yêu cầu tòa án liên bang tự giải quyết hồ sơ đó và khỏi phải trả hồ sơ về cho Sở Di Trú Hoa Kỳ.

Thí dụ vừa rồi là cho hồ sơ xin nhập tịch. Nhưng những hồ sơ khác cũng có những điều luật tương tự như vậy.

Luật sư Nguyễn Ngọc Chương. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Câu hỏi: kính thưa luật sư,

Em tôi ở VN có 1 đứa con gái sang Mỳ du học ở nhà tôi được 1 năm. Nếu cháu có chồng người Mỷ gốc Việt. Cháu nghỉ học và đi làm cho nhà chồng được không? hay phải tiếp tục đi học. Bao lâu có thẻ xanh và công dân Mỷ.Tôi thành thật cám ơn Ông.

Xa Trần. (xa tran - wisconsin u s a )

Trả lời: Cô ấy có thể nghỉ học và đi làm sau khi có giấy phép đi làm do sở di trú cấp.
Hồ sơ thẻ xanh được giải quyết trong vòng từ 4 đến 6 tháng. Sau khi có thường trú 3 năm, cô ấy có thể làm đơn xin nhập tịch.

Câu hỏi: I am using form I-90 to renew my green card. I don't remember the airport where I came to US. How can I answer the Part 3, Question 5.b ("Port of entry where admitted to US?")
Could you please explain the Part3,question 5.a ("Destination in US at time of admission?"). And if I forgot what was my destination. Do I have to answer this question?
Thank you (Nguyen - California, USA)

Trả lời: You should always answer all questions on the application. If you don't remember, please indicate so on the application.

Câu hỏi: Xin chào LS Chương,

Tôi xin được phép hỏi:

Thẻ xanh 2 năm( do bà xã của tôi bảo lãnh)của tôi đến tháng 12/2011 hết hạn ( ngày tháng ghi trên thẻ xanh). Vậy khi hết hạn tôi cần làm những gì tiếp theo, xin LS vui lòng hướng dẫn.
Cảm ơn LS,

Tuan Tran (Tuan Tran - Garden Grove, CA)

Trả lời: Theo luật, anh phải nộp mẫu đơn I-751 trong vòng 90 ngày trước ngày hết hạn để xin thẻ xanh 10 năm. Anh phải chứng minh hôn nhân của anh và vợ anh là chân thật bằng cách nộp những chứng từ cho thấy hai người sống chung từ khi có thẻ xanh đến nay.

Câu hỏi: Chào Luât Sư ,
Tôi có một câu hỏi là : một người có thẻ xanh có thể kết hôn và bảo lãnh cho một du học sinh không ( SV này hiện tại đang ở Mỹ) ? Nếu làm được thời gian mất bao lâu?
Cám ơn LS
Khoinguyen (Hoang Khoi Nguyen - Boston)

Trả lời: Trong trường hợp của anh, anh không nên kết hôn và bảo lãnh cho người du học sinh vì khi lập hôn thú, sở di trú sẽ cho rằng người du học sinh đó không còn là du học sinh nữa và như vậy việc ở lại Mỹ của cô ta trở thành bất hợp pháp.
Trong trường hợp nếu anh là công dân Hoa Kỳ, thì dù vợ anh ở Hoa Kỳ bất hợp pháp, cô ấy vẫn được làm hồ sơ thay đổi tình trạng di trú sang thành thường trú nhân.
Nhưng trường hợp anh chỉ là thường trú nhân, nên vợ anh không được thay đổi tình trạng di trú vì cô ấy ở trong tình trạng bất hợp pháp.

Câu hỏi: xin chao` luat su ,
em co cau hoi ve luat di tru ,xin luat su giup dum. em di qua my~theo dien du hoc , chong em co the xanh bao lanh em , from i130 da approval va` em cho nop don 485, hien tai em co 1 dua con trai 3t va dang mang thai ,chong em co xin tien welfare,food stamp ,xin welfare co anh hương toi viec phong van sau nay` ko?va` co thoi gian tui em ly than ko o chung voi nhau , co ra toa` , va` nhu vay cung co anh hương lươn ko ? xin cam on luat su (Thu - garden grove)

Trả lời: Vì cô ở trong tình trạng bất hợp pháp (du học sinh nhưng không đi học), và chồng cô là thường trú nhân, cô không được làm đơn xin thẻ xanh. Nếu chồng cô nhập tịch, thì cô có thể xin thẻ xanh.
Vì chồng cô lãnh welfare, điều đó chứng minh chồng cô không có tài chánh. Khi làm hồ sơ thẻ xanh, cô cần phải có người đồng bảo trợ.

Câu hỏi: Thua Luat su, Luat su co nhan lam ho so bao lanh cho ngươi` o> My~ bao lanh~ vo*. ben Nhat. khong a? Cam' on LS (kevin - westminster)

Trả lời: Vì luật di trú là luật liên bang cho nên chúng tôi đảm nhiệm hồ sơ trên toàn quốc, 50 tiểu bang. Chúng tôi có thể đại diện hồ sơ bảo lãnh trên toàn thế giới.

Câu hỏi: Kính chào Quý Báo cùng Luật sư,
Tôi có đứa em qua Mỹ chơi hơn 9 tháng như vậy đã over hơn 3 tháng vì visa chỉ được phép 6 tháng. Nhưng tôi đã nộp hồ sơ bảo lãnh cách đây 4 năm. Hiện tại em tôi chuẩn bị kết hôn với bạn trai có quốc tịch.
Câu hỏi: Khi nộp hồ sơ xin thẻ xanh do bạn trai bảo lãnh có bị trục trặc, khó khăn gì không?
Cám ơn Quý Báo và Luật sư rất nhiều,
Brian Bùi (Brian Bui - Florida)

Trả lời: Hồ sơ có trục trặc hay không tùy thuộc lúc đi phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn đó sẽ chú tâm vào cuộc hôn nhân của hai người là thật hay giả. Nếu những câu trả lời của 2 vị có điều mâu thuẫn hoặc bằng chứng không cụ thể, không rõ ràng, thì sở di trú có thể điều tra hồ sơ.

Câu hỏi: Em dang lam bao lanh cho Bo Me tu Canada qua My dinh cu, trong qua trinh khai bao ve ly lich thi thoi gian nam 1987-1990 Bo Me vươt bien va o trong trai ty nan Thailand sau do dươc di dinh cu theo dien nhan dao den Canada, cho nen National Visa USA doi hoi Bo Me phai tro ve ben Thailand de lay giay Criminal Back Ground check, xin hoi Luat Su lam co cach nao de xin dươc khong? Xin cam on (kim - orange county)

Trả lời: Trường hợp này tùy theo Thái Lan có cấp giấy Criminal Back Ground check (lý lịch tư pháp) hay không. Nhiều quốc gia chỉ cấp lý lịch tư pháp cho công dân của họ. Nếu Thái Lan không cấp Criminal Back Ground check cho người nước ngoài thì cô nên viết thơ trình bày cho NVC.

Câu hỏi: Tôi và con gái 6 tuổi hiện đang ở Cali bằng visa du lịch- hải quan Hoa Kỳ cấp tham quan 6 tháng tức đến 4 tháng 6, 2011, tôi đã ly hôn tháng 8, 2010. Tôi vừa tái kết hôn 21 tháng 4, 2011,tại Las Vegas Xin hỏi Luật Sư về thủ tục định cư ở lại Hoa Kỳ nên làm thế nào cho đúng luật di trú và thuận tình cho trường hợp của gia đình tôi. Xin cám ơn rất nhiều! (catvuong - la, usa)

Trả lời: Trường hợp của cô nên cẩn thận. Sở di trú rất khắc khe những hồ sơ dạng này.
Sở di trú sẽ quyết định xem hồ sơ này là thật hay giả. Dù là hồ sơ thật, họ vẫn có quyền từ chối hồ sơ nếu họ tin rằng hôn nhân này đã được "tính" trước khi nhập cảnh.

Câu hỏi: Xin cho hoi?
Ba toi la ngươi bao lanh cho ngươi anh o vn - Nhung ba toi moi qua doi - vay trong trương hop nay ngươi ho so van con dươc giai quyet hay khong? - hay la bi bac bo? -
Me toi con song - vay co the dung ra thay the ba toi bao lanh cho ngươi anh o vn khong?
trương hop nay phai lam sao
Xin cam on luat su (Hoang - Seattle)

Trả lời: Theo luật khi người bảo lãnh qua đời, thì hồ sơ bảo lãnh "chết" theo người đó. Cho nên hồ sơ của anh sẽ bị NVC trả về cho sở di trú để từ chối. Anh có thể làm đơn yêu cầu sở di trú tái phục hồi hồ sơ đó nhưng những hồ sơ này thường được sở di trú xem xét rất khắc khe. Tốt nhất mẹ anh nên đứng ra bảo lãnh hồ sơ lại để khỏi mất thời gian chờ đợi mà có thể không được chấp thuận.


Cám ơn quý độc giả đã gửi câu hỏi nhưng do số lượng câu hỏi quá nhiều, nên chúng tôi không đủ thời gian để giải đáp hết thắc mắc của quí vị. Hy vọng sẽ có dịp trả lời quý vị vào dịp khác.
Chúc quí vị luôn gặp thuận lợi trong vấn đề di trú.

Nguồn : Nguoiviet online